Phương pháp chống rỉ sét kết cấu thép cho nhà xưởng

Chống rỉ sét kết cấu thép? Kết cấu thép ngày càng được ứng dụng phổ biến trong xây dựng nhờ những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng, thiết kế đơn giản nhưng có độ bền và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho kết cấu thép, các chủ đầu tư cũng cần phải chú ý việc sử dụng các phương pháp chống rỉ kết cấu thép. Trong bài viết này, Đại Nam Việt Cons sẽ giới thiệu đến bạn 4 phương pháp chống rỉ sét kết cấu thép cho nhà xưởng phổ biến và hiệu quả.

3 cách chống rỉ sét kết cấu thép nhà công nghiệp - nhà xưởng hiệu quả
Phương pháp chống rỉ sét kết cấu thép nhà công nghiệp – nhà xưởng hiệu quả

Nguyên nhân gây rỉ sét kết cấu thép

Rỉ sét là quá trình oxy hóa của kim loại hay còn gọi là hiện tượng bề mặt kim loại bị ăn mòn, gây ảnh hưởng đến chất lượng của kết cấu thép. Khi bề mặt kết cấu bị rỉ sẽ hình thành những lớp vảy rất giòn, dễ vỡ và thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này có thể là do:

  • Thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học: Các chất hóa học có tính ăn mòn cao như axit, muối, kiềm,… sẽ làm giảm độ bền và độ cứng của thép. Từ đó gây ảnh hưởng đến tính an toàn và độ ổn định của công trình.
  • Môi trường có độ ẩm cao: Nước là một trong những nguyên nhân chính gây rỉ sét cho kết cấu thép. Đặc biệt, nếu kết cấu được xây dựng ở môi trường có độ ẩm cao sẽ làm cho nguyên tử hidro trong nước kết hợp với các nguyên tố khác hình thành axit ăn mòn bề mặt kim loại sau thời gian dài sử dụng.
  • Không được bảo vệ đúng cách: Khi kết cấu thép không được bảo vệ đúng cách, bề mặt kim loại sẽ dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường hơn và dẫn đến hiện tượng rỉ sét.
  • Quá trình sử dụng: Khi kết cấu thép đã sử dụng trong một thời gian dài, lớp bảo vệ trên bề mặt kim loại sẽ bị xói mòn và bị hư hỏng. Do đó, nếu không bảo trì kết cấu thép định kỳ như sơn phủ lại hoặc không vệ sinh bụi bẩn sẽ khiến cho bề mặt kết cấu bị ăn mòn và rỉ sét nhanh hơn.

3 giải pháp chống rỉ sét kết cấu thép hiệu quả

Hiện tượng rỉ sét ở kết cấu thép sẽ có ảnh hưởng lớn đến độ bền và tuổi thọ của kết cấu. Do đó, chúng ta cần phải có những biện pháp chống rỉ sét kết cấu thép hiệu quả để đảm bảo tính an toàn và ổn định cho kết cấu trong suốt quá trình thi công và sử dụng. Dưới đây là 3 phương pháp chống rỉ thường được sử dụng trong các công trình xây dựng hiện nay mà chủ công trình có thể tham khảo.

#1 Phương pháp Mạ kẽm

Kẽm là vật liệu giá rẻ nhưng có khả năng chống rỉ sét vượt trội và độ bám kim loại cao. Có hai phương pháp mạ kẽm thường được sử dụng để bảo vệ kết cấu thép là mạ nhúng nóng và mạ điện. Lớp mạ kẽm này hoạt động như một hàng rào bảo vệ, có tác dụng ngăn cản oxy tiếp xúc với thép dẫn đến hiện tượng oxi hóa và ăn mòn phần thép bên trong. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một điểm hạn chế là chỉ bảo vệ được kết cấu trong khoảng thời gian ngắn.

#2 Phương pháp Sơn chống rỉ sét cho kết cấu thép

Sơn chống rỉ là một trong những giải pháp được sử dụng phổ biến nhất để bảo vệ kết cấu thép khỏi hiện tượng rỉ sét. Loại sơn này được phát triển nhằm tạo ra một lớp bảo vệ trên bề mặt kết cấu, giúp ngăn chặn tình trạng kết cấu thép bị ăn mòn trong không khí hoặc biến dạng do chịu sự tác động của môi trường xung quanh. Ngoài ra, sơn chống rỉ cũng có thể đáp ứng được các nhu cầu về chi phí thấp, độ bám dính tốt và khả năng bảo vệ kết cấu thép trong thời gian dài.

#3 Phương pháp Sử dụng hợp kim chống rỉ sét

Hợp kim chống rỉ thường là hợp kim sắt pha crom oxit với tốc độ rỉ chậm hơn bình thường. Tuy nhiên, trong thiết kế xây dựng, để sử dụng vật liệu này cần phải có các biện pháp bảo vệ để tránh phơi nhiễm hợp kim ra ngoài, vì vật liệu này vẫn sẽ tiếp tục rỉ từ từ trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, kiểm soát độ ẩm cũng được xem là một phương pháp chống rỉ sét cho kết cấu thép hiệu quả.

Độ ẩm trong không khí là tác nhân lớn trong việc khiến sắt thép bị oxi hóa. Độ ẩm trong không khí có chứa thành phần H20, thành phần này là tác nhân khiến cho quá trình oxi hóa diễn ra nhanh chóng hơn. Kiểm soát độ ẩm bằng cách sử dụng túi hút ẩm để lấy đi độ ẩm có trong không khí. Tuy nhiên với cách này sẽ phù hợp cho việc bảo quản sắt thép trong một khoảng không gian nhất định.

Rỉ sét là hiện tượng khó tránh khỏi trong quá trình sử dụng nhà xưởng. Một khi hiện tượng này xuất hiện thì sẽ nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ kết cấu. Vì vậy, cần phải thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra chất lượng nhà xưởng để đảm bảo phát hiện kịp thời hiện tượng rỉ sét nếu có. Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm để chống rỉ sét kết cấu thép nhà xưởng công trình hiệu quả nhất được các kỹ sư tại DNVcons khuyên dùng. Chúc các bạn áp dụng thành công!

5/5 - (2 bình chọn)
Scroll to Top