5 PHƯƠNG ÁN QUY HOẠCH MẶT BẰNG NHÀ CÔNG NGHIỆP

Quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp khi thiết kế một công trình nhà xưởng, các kiến trúc sư sẽ căn cứ vào đặc điểm sản xuất, quy mô, diện tích của khu đất để đưa ra phương án tối ưu nhất cho chủ đầu tư và doanh nghiệp.

Trong thực tế, việc quy hoạch mặt bằng xưởng công nghiệp có rất nhiều giải pháp khác nhau. Tuy nhiên, với kinh nghiệm thiết kế thi công xây dựng kho xưởng của Song Phát, chúng tôi nhận thấy có 5 phương án chủ yếu, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư và thời gian thi công.

5 phương án quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp
5 phương án quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp

1. Quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp theo phương án ô bàn cờ

Phương án quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp dạng ô bàn cờ có đặc trưng chia thành các đất ngang hoặc dọc tạo thành các ô đất theo lưới 6 hoặc 12m và được giới hạn bằng các đường giao thông. Trên mỗi ô đất có thể bố trí một hoặc vài ba công trình hoặc nhiều hơn. Giải pháp này được ứng dụng rộng rãi nhất do tính rõ ràng, chặt chẽ, trật tự và hợp lý của nó.

Kiểu quy hoạch này thường áp dụng cho những mẫu nhà xưởng quy mô diện tích lớn hoặc trung bình, có nhiều công trình, yêu cầu vận chuyển bằng đường sắt, ô tô đến từng công trình, dây chuyền công nghệ phức tạp.

2. Quy hoạch mặt bàng nhà công nghiệp hợp khối liên tục

Phương án mặt bằng hợp khối liên tục thường được áp dụng cho các nhà kho xưởng có hợp khối ở mức độ cao, hầu hết các xưởng sản xuất được hợp khối trong tổng thể khu nhà lớn và một số nhỏ công trình phụ không thể đưa vào tòa nhà chính.

Đặc trưng chủ yếu của quy hoạch này là khu đất không bị chia nhỏ thành các ô. Điều này mang đến hiệu quả về tiết kiệm đất, tổng thể gọn gàng, đường giao thông và đường ống kỹ thuật được rút ngắn, việc liên hệ trong sản xuất và trong sinh hoạt thuận lợi.

3. Quy hoạch mặt bằng nhà theo dạng đơn nguyên

Loại quy hoạch theo kiểu đơn nguyên là đặc trưng của các nhà xưởng sản xuất có số tầng khác nhau. Số lượng các đơn nguyên phụ thuộc vào dây chuyển sản xuất, có yêu cầu phát triển và mở rộng trong tương lai.

Thông thường mỗi một đơn nguyên có thể đáp ứng cho một chu trình sản xuất hoàn chỉnh, có thời gian thay đổi công nghệ và thiết bị ngăn, dây chuyền công nghệ được tự động hóa cao Xây dựng theo kiểu đơn nguyên hay gặp trong các ngành công nghiệp điện tử, cơ khí chính xác, một số ngành công nghiệp nhẹ khác. Kiểu quy hoạch này khá phù hợp với yêu cầu công nghiệp hóa xây dựng, xây dựng nhanh, dễ dàng đáp ứng yêu cầu mở rộng và phát triển trong tương lai.

4. Quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp theo chu vi

Đặc điểm chính của kiểu quy hoạch này là các tòa nhà và công trình được bố trí theo chu vi khu đất, tạo thành các sân trong. Đây là phương án thường được áp dụng cho các mẫu nhà xưởng trong các khu phố thuộc khu dân cư.

Các tòa nhà, công trình, thiết bị kỹ thuật có thể được bố trí theo chu vi khu đất sát chỉ giới cho phép xây dựng, hoặc lùi vào một khoảng theo yêu cầu của sản xuất, hay theo yêu cầu tổ chức không gian kiến trúc và cảnh quan xung quanh. Khu đất còn lại ở giữa có thể bố trí thêm các công trình khác hoặc tổ chức khu nghỉ ngơi, vườn hoa cây cảnh. Cơ bản của biện pháp này là tạo nên được bộ mặt kiến trúc đẹp cho các mặt phố.

5. Quy hoạch theo bố cục tự do

Tuỳ vào đặc điểm loại hình xưởng, vị trí xây dựng hoặc tổng thể mặt bằng của khu đất để lựa chọn quy hoạch theo bố cục tự do. Mang đến khối kiến trúc phong phú, tổng thể không gian được thiết kế linh hoạt, hài hòa với cảnh quan chung quanh. Loại quy hoạch mặt bằng này thường gặp trong các ngành công nghiệp điện tử, cơ khí nhẹ, thực phẩm.

Với 5 giải pháp phổ biến về quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp tổng thể của kho xưởng mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát, cũng như hiểu thêm về nhu cầu thực tế của doanh nghiệp khi lên kế hoạch xây dựng một kho xưởng sản xuất.

Với nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, Công ty Đại Nam Việt cùng đội ngũ thiết kế, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tự tin sẽ mang đến cho bạn những công trình chất lượng, vững chắc cùng hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn thiết kế quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp, nhà xưởng… hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top